On page SEO: Tối ưu hoá tiêu đề bài viết (thẻ Title)

Tối ưu hoá tiêu đề bài viết (thẻ Title)

On page SEO:

Tiêu đề bài viết (Page Title) luôn là phần đầu tiên của 1 bài nội dung trên website và việc tối ưu để nó thân thiện với các công cụ tìm kiếm, đẩy từ khoá của bạn lên là điều mà SEO website hướng tới. Page Title đóng vai trò quan trọng bởi lẽ dù là phần ngắn gọn chỉ bao gồm vài chục ký tự nhưng dựa vào nó mà người tìm kiếm có thể đánh giá tổng thế nội dung bài viết để biết có đúng cái người ta cần tìm không và ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định có truy cập hay không của người tìm kiếm, do vậy, để có được một tiêu đề SEO tốt bạn cần lưu ý những điểm sau:

Tiêu đề cần chứa từ khoá: Từ khoá là yếu tố quan trọng trong quá trình tìm kiếm, nó là mục tiêu của người tìm kiếm. Do đó, để đánh đúng vào tâm lý người tìm kiếm và cũng để tăng giá trị cho từ khoá của bạn thì tiêu đề cần thiết phải chứa từ khoá, mà nếu có thể thì từ khoá đứng ngay đầu câu còn tốt hơn nữa.

On-page-seo-toi-uu-hoa-tieu-de-bai-viet2

Tiêu đề trang cần ngắn gọn và xúc tích, tránh việc đặt các tiêu đề quá ngắn hoặc không có nhiều ý nghĩa như “Page” hoặc “Category”. Nhưng nếu tiêu đề quá dài thì các công cụ tìm kiếm cũng sẽ tự động cắt ngắn và chỉ hiển thị những thông tin thực sự cần thiết. Google khuyến cáo tiêu đề trang không quá 70 ký tự. Vì vậy hãy viết thẻ tiêu đề tối ưu nhất có thể và đảm bảo rằng những ký tự đầu tiên sẽ là thông điệp ý nghĩa nhất.

Không nên trùng lặp tiêu đề: Mỗi trang, mỗi bài viết cần có duy nhất một tiêu đề, tránh việc trùng lặp bởi như vậy Google sẽ khó khăn trong việc phân biệt các trang, các bài viết của bạn. Và hơn hết tiêu đề của bạn phải chứ từ khoá quan trọng, mang ý nghĩa rõ ràng, tránh việc sử dụng nhiều từ khoá lan man mà không mang lại nhiều ý nghĩa.

Không nên nhồi nhét quá nhiều từ khoá: Nếu bạn “tham lam” muốn nhét thật nhiều từ khoá có thể vào tiêu đề bài viết thì bạn đang làm sai rồi đó. Từ khoá là yếu tố quan trọng giúp người tìm kiếm đạt được mục tiêu nhưng không vì thế mà bạn tận dụng hết số ký tự cho phép để điền từ khoá vào và lặp lại chúng vì làm như vậy Google sẽ liệt bài viết của bạn vào dạng Spam và loại khỏi kết quả tìm kiếm vì lý do nó là 1 dạng lạm dụng nhồi nhét từ khoá (keyword stuffing).

On-page-seo-toi-uu-hoa-tieu-de-bai-viet3

Thêm thương hiệu vào tiêu đề: Với việc ra mắt và phát triển mạng xã hội Google+ tích hợp sâu vào các dịch vụ như Youtube, Blogger… Google đánh giá cao các kết quả tìm kiếm gắn với các Brand. Bạn nên để tên Brand ở phần đầu hoặc cuối của tiêu đề và phân cách bởi các ký tự như dấu hai chấm (:) dấu gạch ngang (-)…

Ví dụ <title> On page SEO: Tối ưu hoá tiêu đề bài viết – alimebus.com </title>

Tiêu đề là một yếu tố rất quan trọng nên bạn cần chú ý ngay từ bước đầu tiên này.

 

On Page SEO: Tối ưu hoá nội dung (content)

Nội dung luôn luôn là yếu tố quan trọng nhất đối với website và trong SEO cũng vậy, nội dung đóng vai trò quan trọng đối với đánh giá của Google về website của bạn. Tối ưu hoá nội dung luôn là điều cần thiết khi bạn viết bài và bạn cần chú ý những điều gì?

Nội dung nên chứa từ khoá

Hẳn là như vậy rồi, cả một bài viết dài mà không chứa nổi 1 từ khoá thì thật không hiểu bài viết đó có gắn liền với tiêu đề không. Khi bạn muốn SEO cho một từ khoá nào đó thì bạn nên chắc chắn rằng từ khoá của bạn đã bao gồm trong các thẻ meta và trong nội dung bài viết của bạn. Có như vậy mới tạo nên sự gắn kết giữa các phần và sự tối ưu đạt hiệu quả.

On-Page-SEO-toi-uu-hoa-noi-dung

Mật độ từ khoá trong nội dung nên nằm ở mức 5- 7%

Tuỳ vào độ dài và ý nghĩa của bài viết mà bạn cân nhắc phân bổ từ khoá theo ý của bạn sao cho hợp lý nhưng nên để ở mức 5 – 7% so với số lượng từ của bài viết vì nếu bạn làm quá đà, lạm dụng từ khoá thì bạn rất dễ bị phạt. Một điều lưu ý nữa là bạn nên cố gắng đưa các từ khoá quan trọng nhất vào đầu của trang vì điều này sẽ giúp cho Google Spider quan tâm tới từ khoá của bạn nhiều hơn.

Định dạng, căn chỉnh bài viết

Người dùng không dễ dàng gì chấp nhận đọc 1 bài viết mà căn chỉnh lung tung, chỗ đậm chỗ nhạt với các hình ảnh lủng củng, do đó bạn hãy lưu tâm tới việc định dạng, căn chỉnh bài viết của mình. Những từ khoá quan trọng, nhấn mạnh trong bài viết thì nên in đậm, tránh việc viết dài dòng mà không mang lại ý nghĩa gây nhàm chán cho người đọc. Một bài viết có bố cục tốt sẽ dễ dàng và thân thiện cho các công cụ tìm kiếm hơn.

On-Page-SEO-toi-uu-hoa-noi-dung3

Cập nhật nội dung thường xuyên

Đây là điều tất yếu nếu như bạn không muốn website của mình bị lãng quên trên môi trường Internet rộng lớn. Luôn luôn cập nhập và làm mới nội dung sẽ giúp thu hút người đọc, lưu giữ họ ở lại website lâu hơn, không những vậy với nội dung tươi mới sẽ gây ấn tượng tốt với các công cụ tìm kiếm, con bọ tìm kiếm sẽ ghé thăm website của bạn thường xuyên hơn khiến việc SEO của bạn trở nên thuận lợi hơn.

Hãy thực hiện tốt những điều trên, không có gì khó cả, quan trọng là bạn có sự kiên trì, sáng tạo và làm đúng không gian lận.

 

On Page SEO: Tối ưu thẻ mô tả (meta description)

Đoạn mô tả ngắn (description) là phần quan trọng tiếp theo trong việc SEO website. Nó là phần khái quát nội dung chính của toàn bộ bài viết và thường thì Google sẽ hiển thị nó bên dưới Tiêu đề bài viết trong kết quả tìm kiếm. Người tìm kiếm sẽ dựa vào phần mô tả này để đoán biết nội dung của bài viết là gì và quyết định có truy cập vào hay không. Vì sao mình lại nói là Google thường hiển thị mà không phải luôn luôn bởi vì nguyên tắc của Google là mang lại kết quả tốt nhất cho người tìm kiếm, Google sẽ lấy một phần nội dung phù hợp nhất của bài viết để hiển thị cho đoạn mô tả ngắn tại trang kết quả tìm kiếm, nếu phần mô tả (description) của bạn viết tốt thì Google sẽ lựa chọn phần này, nếu không họ sẽ chọn phần nội dung khác tốt hơn trong bài viết. Do đó, để có Description tốt bạn cần chú ý những điều sau:

Thẻ mô tả cho mỗi trang, mỗi bài viết đều phải có và là duy nhất

Điều này hoàn toàn giống khi bạn thực hiện tối ưu thẻ tiêu đề (title) mình đã nói ở bài trước. Thẻ mô tả cũng cần phải tránh trùng lặp nội dung để Google có thể dễ dàng phân biệt các trang, bài viết và đưa ra kết quả chính xác cho người dùng. Nếu các bạn dùng website WordPress thì có rất nhiều Plugin SEO hỗ trợ SEO website cực tốt, giúp bạn tính toán số ký tự cho Title và Description chuẩn, cẩn thận hơn bạn có thể View source và tìm tới phần <meta name=”description” content=”Nội dung miêu tả” /> để kiểm tra lại.

On-Page-SEO-toi-uu-the-mo-ta-300x208

Ngắn gọn – rõ ràng – chính xác

Vì đây là phần khái quát toàn bộ nội dung của bài viết do đó bạn cố gắng viết nó một cách ngắn ngọn, rõ ràng và chính xác để người tìm kiếm có thể dễ dàng hiểu trong thời gian ngắn. Phần mô tả này bạn không nhất thiết phải viết thành một nội dung cụ thể mà bạn có thể viết các phần thông tin liên quan tới tiêu đề như tác giả, số điện thoại, thể loại, giá tiền…những điều mà người tìm kiếm trực tiếp quan tâm tới. Google khuyến cáo thẻ mô tả viết không quá 150 ký tự.

Phần mô tả nên chứa từ khoá

Đôi khi Google sẽ sử dụng chính đoạn mô tả ngắn này để hiển thị cho từ khoá được tìm kiếm mà không phải một phần nội dung được trích từ bài viết. Do đó, trong phần mô tả bạn nên có chèn từ khoá để việc tìm kiếm và hiển thị trở nên dễ dàng hơn. Bạn nên chèn vào khoảng giữa đoạn mô tả vì khi ở tiêu đề bài viết bạn đã có từ khoá rồi mà lại lặp lại ở ngay đầu đoạn mô tả nữa thì sẽ gây mất thiện cảm cho người dùng.

On-Page-SEO-toi-uu-the-mo-ta1

Chú ý tới độ đài của đoạn mô tả

Thẻ Description cũng nên chỉ giới hạn trong khoảng 150 ký tự để có thể hiển thị trọn vẹn nội dung trên kết quả tìm kiếm của Google và khi chia sẻ link trên các mạng xã hội sẽ không bị cắt ngắn đi.

Đọc thì có vẻ việc viết 1 đoạn mô tả rất khó khăn vì yêu cầu khắt khe, nhưng hãy thử thực hiện vài lần bạn sẽ thấy quen và sẽ trở thành “phản xạ” thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *