Thuật toán Google Penguin 4.0 ảnh hưởng thế nào tới thứ hạng tìm kiếm?

Ngày 23/09/2016 vừa qua Google đã chính thức nâng cấp thuật toán nhận biết tìm kiếm Penguin lên phiên bản Penguin 4.0, với nhiều thay đổi về cơ chế lọc hiển thị trang web. Những thay đổi đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thứ hạng tìm kiếm của các blog/ website hiện tại? Liệu những thay đổi này sẽ ảnh hưởng tốt hay xấu tới thứ hạng hiện tại của blog/website của bạn? Có biến đổi gì đối với quy trình SEO website hay không?

I. Google Penguin là gì?

Được giới thiệu lần đầu vào ngày 24/04/2012, Penguin là thuật toán được tạo ra để lọc và phát hiện các trang web đang sử dụng mọi cách “gian lận” nhằm tăng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm của Google. Nếu phát hiện có sự gian lận, trang web đó sẽ ngay lập tức bị Google giảm thứ hạng trong bảng kết quả tìm kiếm. Thậm chí toàn bộ trang web vẫn bị trừng phạt ngay cả khi đã ngưng hành vi gian lận của mình.

Đây là một thuật toán đánh vào những website sử dụng các phần mềm rải link, spam, hoặc copy nội dung…để nhằm tăng thứ hạng SEO.

Vậy thuật toán Google Penguin phiên bản 4.0 có gì mới?

Theo SearchEngineLand, việc Google thay đổi thuật toán tìm kiếm mang rất nhiều ý nghĩa cho những ai đang làm SEO với blog/website. Vì nếu hiểu rõ được những quy định của Google, bạn hoàn toàn có thể tăng được thứ hạng trên bảng kết quả tìm kiếm.

Penguin 3.0 được Google phát hành vào ngày 17/10/2014, còn Penguin 4.0 là vào ngày 23/09/2016. Như vậy, phải đến gần 2 năm sau Google mới thay đổi những chính sách của mình. Điểm đáng chú ý nhất trong Google Penguin 4.0 chính là nó sẽ được cập nhật theo thời gian thực. Tức là những trang web bị Google đánh dấu “gian lận” sẽ không còn bị đẩy xuống hoặc loại bỏ khỏi kết quả tìm kiếm nữa. Thay vào đó, Google vẫn sẽ vẫn cho những website này được hiển thị nếu như biết “cải tà quy chính”.

Như vậy, có thể hiểu, Penguin 4.0 sẽ chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến các liên kết vi phạm cụ thể và bị điều chỉnh thứ hạng tìm kiếm dựa trên tín hiệu spam, chứ không ảnh hưởng đến toàn bộ trang web.

Thuật toán mới của Google có thể ngầm hiểu là đang nhắm vào những liên kết dạng spam trên các diễn đàn, website bán baclink, trao đổi backlink tràn lan. Nhưng nó cũng là cơ hội tốt cho những trang web có nội dung chất lượng và thường xuyên được cập nhật. Bởi vì các liên kết trong bài viết giờ đây sẽ được Google cập nhật nhanh hơn. Và nếu các thông tin này có giá trị thì nó sẽ nhanh chóng được xếp hạng cao trong bảng kết quả tìm kiếm mà Google trả về.

Có thể nói rằng, cuối cùng rồi mọi sự “gian lận” hay “chiêu trò” sẽ dần dần phải vứt bỏ để nhường chỗ cho những nội dung thực, mang lại giá trị, trải nghiệm tốt cho người dùng.

II. Tại sao Google Penguin được ra đời?

Thuật toán Google Penguin ra đời để khắc phục nhược điểm của Google PandaGoogle Panda chỉ có chức năng kiểm tra các vấn đề xoay quanh nội dung. Thuật toán này chưa được tối ưu để đánh giá đúng chất lượng link. Trong bài đăng, có những link không hữu ích được thêm vào nhằm quảng cáo, điều hướng người dùng đến các web đen,… Do đó, Google Penguin đã được tạo ra để lọc những bài viết chứa các liên kết không liên quan.
Google Penguin sẽ ngăn chặn hiện tượng các website lợi dụng link quá mức để SEO trang web. Trong những năm 2000, các thuật toán đánh giá liên kết chủ yếu về mặt số lượng hơn là chất lượng. Vì vậy các SEOer blackhat đã xây dựng hệ thống link để nâng cao thứ hạng cho trang và qua mặt các thuật toán.
google-penguin
Google Penguin ra đời nhằm phạt các web spam
Thuật toán này sẽ giúp công cụ tìm kiếm đánh giá công bằng và đưa các trang chất lượng cao về vị trí xứng đáng trên SERPs. Nhiều webmaster sử dụng kĩ thuật nhồi nhét link và từ khóa vào trang làm các thuật toán cũ nhầm lẫn là web chất lượng. Việc thuật toán đánh giá sai lầm sẽ làm lệch vị trí xếp hạng bài viết. Những trang có nội dung chất lượng, sử dụng liên kết hợp lý bị xếp hạng thấp hơn những trang spam.
Ngoài ra, Google Penguin còn cải thiện trải nghiệm người dùng. Vì thuật toán này ngăn cản việc người dùng tiếp cận các trang chèn link không tự nhiên, link độc,… Với một số trang lạm dụng đường dẫn để điều hướng người dùng đến web quảng cáo cũng sẽ bị hạn chế nghiêm trọng.

III. Cách nhận biết Website bị Google Penguin phạt

 

Sau khi biết thuật toán Google Penguin là gì, bạn cần nhận biết được khi nào web bị phạt. Với các web vi phạm vào quy tắc của, thuật toán này sẽ thực hiện hình phạt để hạn chế hiển thị trang web. Nhà quản trị cần nhìn ra các dấu hiệu để kịp thời cải thiện nội dung và khắc phục hậu quả. Sau đây là các dấu hiệu cảnh báo web có thể bị thuật toán Penguin phạt.

1. Thứ hạng bài viết giảm mạnh

google-penguin
Nếu bài viết đang giữ vị trí top 10 trên SERPs nhưng lại đột ngột bị xóa tên trong danh sách 100 thì có thể trang web đang bị Google Penguin phạt. Tuy nhiên, đôi khi đây là lỗi index của công cụ tìm kiếm. Bài viết của bạn sẽ quay lại vị trí ban đầu nếu nó không vi phạm quy tắc nào. Nhưng nếu sau vài ngày mà bài viết không hiển thị trở lại vị trí ban đầu nghĩa là bạn đã vi phạm nguyên tắc thuật toán đưa ra.

2. Từ khóa không thay đổi thứ hạng

Khi bạn tối ưu SEO cho bài viết rất tốt nhưng thứ hạng không có sự thay đổi. Trong trường hợp này quản trị viên nên xem lại có sự cạnh tranh của các từ khóa trong cùng một trang web hay không. Nếu không thì khả năng cao đây là hậu quả cho Google Penguin phạt.

3. Càng sử dụng link để liên kết thì thứ hạng từ khóa càng giảm

Đối với các bài viết thông thường, webmaster càng liên kết các bài viết thì sẽ càng được công cụ tìm kiếm đánh giá cao. Tuy nhiên, nếu đang trong thời gian nhận án phạt của Google Penguin, bạn đi link sẽ làm giảm thứ hạng của bài đăng.

4. Trang mất từ khóa hoặc bị loại bỏ hoàn toàn

google-penguin
Đây là dấu hiệu nghiêm trọng nhất và khó khắc phục nhất. Trang của bạn sẽ không thể hiển thị trên Google được. Hoặc các từ khóa của bạn biến mất khỏi bảng xếp hạng. Tuy nhiên, nếu bạn khắc phục được lỗi vi phạm, bài viết vẫn có khả năng được index trở lại.

 

IV. Các hình phạt của Google Penguin là gì?

 

Khi xác nhận rằng trang web đang vi phạm quy tắc về từ khóa và liên kết, Google Penguin sẽ áp dụng các loại hình phạt bên dưới. Việc này nhằm hạn chế cho nội dung kém chất lượng tiếp cận người dùng. Đồng thời nhắc nhở quản trị viên cải thiện chất lượng website của mình.
  • Đánh rớt thứ hạng trang web: Google sẽ đẩy trang web vi phạm xuống thứ hạng thấp hơn trên SERPs. Nếu may mắn, trang web đó vẫn nằm trong top 10. Nhưng thông thường, Google Penguin sẽ đẩy các trang này ra khỏi top 100. Tùy vào mức độ sai phạm mà Google Penguin sẽ thực hiện hình phạt cho hợp lý.
  • Kiềm hãm hiệu suất SEO: Khi gặp trường hợp này, dù quản trị viên thực hiện tối ưu từ khóa rất tốt nhưng sẽ không mang lại hiệu quả. Các công tác SEO từ khóa sẽ bị vô hiệu hoàn toàn dẫn đến việc bài viết không thể thăng hạng.
  • Xóa index: Nếu trang web spam lượng lớn từ khóa và link không tự nhiên thì trang đó có thể bị gắn thẻ noindex. Điều này có nghĩa trang web sẽ không được hiển thị nữa. Hình phạt này chỉ áp dụng cho các trang vi phạm và ảnh hưởng đến một số nhóm trang liên quan. Google Penguin sẽ không tác động mạnh đến toàn bộ hệ thống bài đăng của website.

V. Cách khắc phục hình phạt từ Google Penguin

Hình phạt của Google Penguin nghiêm trọng hơn các thuật toán khác nên nhà quản trị cần nhanh chóng khắc phục hậu quả. Nếu giữ nguyên trạng thái các trang vi phạm trong thời gian dài thì hệ thống website sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.
google-penguin
Dưới đây là 8 cách cơ bản để khắc phục lại các bài viết cho website. Các cách này hỗ trợ bạn khắc phục hậu quả nhưng không đảm bảo sẽ đưa trang web trở lại vị trí ban đầu.

1. Đánh giá chất lượng liên kết

Đối với công tác SEO bài viết, đi link là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. Link sẽ hỗ trợ bot Google phân tích dữ liệu của website chính xác hơn. Do đó, khi gắn liên kết vào bài đăng, webmaster cần cân nhắc đến chất lượng của các link này.
Khi bị Google Penguin phạt, điều cần cải thiện đầu tiên đó là chất lượng các liên kết. Với những liên kết không phù hợp hoặc không có độ tin cậy cao thì quản trị viên cần xem xét xóa bỏ hoặc thay thế.
Việc đánh giá đúng chất lượng liên kết sẽ mang lại hiệu quả lâu dài cho quá trình phát triển website. Quản trị viên cần xem xét chất lượng các liên kết bên ngoài và liên kết nội bộ. Ngoài ra, vị trí đặt liên kết cũng sẽ ảnh hưởng đến độ tự nhiên của nội dung. Nếu đặt link không đúng vị trí thì dù cho chất lượng cao vẫn không mang lại hiệu quả.

2. Sử dụng công cụ Disavow link loại bỏ các backlink kém chất lượng

Để khắc phục án phạt của Google Penguin, nhà quản trị có thể sử dụng công cụ Disavow link để loại bỏ các backlink kém chất lượng. Đây là công cụ nằm trong Google Search Console.
google-penguin
Đối với các website lớn, việc lọc backlink bẩn gây tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, hiệu suất của công việc này có thể không cao dẫn đến việc bỏ sót vài liên kết. Quản trị viên có thể sử dụng công cụ này (hoặc Ahref) để truy tìm các backlink. Sau đó, xem xét chất lượng của liên kết trỏ về để tiến hành loại bỏ.

3. Cẩn thận với các liên kết đến từ các trang web chất lượng cao giả định

Nhiều SEOer mới thường xem liên kết đến từ các web chất lượng cao đều sẽ là link chất lượng cao. Các web chất lượng hàng đầu tại Việt Nam có thể kể đến là Vnexpress, Afamily,… Và tại nước ngoài là BBC, The New York Time, Medium,…
Khi nhận được backlink từ những trang có tên miền này, người dùng nên kiểm tra, đánh giá chất lượng hợp lý. Vì trong số các link từ website lớn vẫn có những liên kết kém chất lượng. Việc này có thể đến từ các trang nhận tiền quảng cáo để lấy tên miền của website.
Khi cho rằng mình có nhiều backlink chất lượng nhưng vẫn bị thuật toán Penguin phạt. Nhà quản trị nên xem lại chất lượng của các link này rồi tiến hành loại bỏ, nếu đây là những link chất lượng cao giả định.

4. Từ chối các liên kết riêng lẻ thay vì domain

google-penguin
Bạn nên xem xét từ chối tên miền thay vì loại bỏ các link lẻ. Thông thường, các backlink bẩn thường đến từ các web spam hoặc do cạnh tranh của đối thủ. Thay vì loại bỏ từng liên kết lẻ, webmaster nên loại bỏ các link này dựa trên tên miền của chúng. Khi loại bỏ bằng tên miền, quản trị viên có thể chắc chắn sẽ không có backlink bẩn từ các miền này trỏ về website nữa.

5. Kiểm tra các liên kết ngược

Liên kết ngược (backlink) là phần quan trọng của công việc SEO. Đây được xem như là con dao hai lưỡi khi sử dụng để SEO trang web. Các link này có thể giúp thăng hạng cho web page nhưng cũng có thể kéo lùi thứ hạng nghiêm trọng. Vì vậy, quản trị viên cần thường xuyên kiểm tra các backlink để đảm bảo chúng không gây ảnh hưởng tiêu cực đến trang.
google-penguin
Khi có dấu hiệu bị Google Penguin phạt, webmaster nên sử dụng công cụ Google Search Console để xem xét lại các backlink. Công cụ này sẽ hiển thị danh sách các link bao gồm cả những liên kết nofollow.
Nếu nhận thấy có những backlink trỏ về trang web được đặt tại các web không chất lượng, người dùng nên xử lý ngay lập tức. Vì những liên kết này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất SEO và bị Google Penguin chú ý.

6. Tiếp cận và loại bỏ các liên kết

Khi bị phạt vì những backlink xấu trỏ đến website, quản trị viên có thể